Thiết bị, vật tư y tế đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành y tế. Tuy nhiên lại có nhiều người chưa rõ vật tư bao gồm những loại nào, hãy cùng Trường Dương tìm hiểu xem vật tư y tế là gì nhé.

Định nghĩa vật tư y tế

Vật tư y tế bao gồm rất nhiều các mặt hàng và thiết bị được sử dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhằm mục đích: chẩn đoán; điều trị, ngăn ngừa bệnh tật và thương tích. Chúng  đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chăm sóc y tế, giúp các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cung cấp phương pháp điều trị hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân.

Phân loại vật tư y tế

Thuật ngữ “vật tư y tế” bao gồm nhiều loại mặt hàng, có thể kể đến như:

 • Thiết bị chẩn đoán: Các dụng cụ và thiết bị dùng để xác định và chẩn đoán các tình trạng y tế, chẳng hạn như máy đo huyết áp, nhiệt kế, ống nghe, máy X-quang, máy quét MRI…
 • Thiết bị điều trị: Các công cụ và thiết bị được sử dụng trong các phương pháp điều trị y tế, chẳng hạn như dụng cụ phẫu thuật, bơm truyền dịch, máy phun khí dung và máy lọc máu.
 • Thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE): Thiết bị được thiết kế để bảo vệ nhân viên y tế và bệnh nhân khỏi sự lây lan của bệnh nhiễm trùng, bao gồm găng tay, khẩu trang, áo choàng, tấm che mặt và kính bảo hộ.
Vật tư y tế là gì? 10 loại vật tư y tế cần biết Vat tu y te Truong Duong
Một số thiết bị bảo hộ cá nhân
 • Thuốc: Các sản phẩm dược phẩm dùng để điều trị các tình trạng bệnh lý khác nhau. Bao gồm thuốc theo toa, thuốc không kê đơn và vắc-xin.
 • Dụng cụ sơ cứu: Các vật dụng dùng để sơ cứu vết thương, chẳng hạn như bông, gạc, thuốc sát trùng, băng dính và thuốc giảm đau.
 • Thiết bị hỗ trợ di chuyển: Các thiết bị hỗ trợ các cá nhân gặp khó khăn trong việc di chuyển, chẳng hạn như nạng, gậy, khung tập đi và xe lăn.
 • Thiết bị theo dõi bệnh nhân: Thiết bị dùng để theo dõi các thông số sức khỏe khác, bao gồm máy đo nhịp tim, máy đo đường huyết và máy đo nồng độ oxy trong máu.
 • Sản phẩm kiểm soát nhiễm trùng: Các sản phẩm được sử dụng nhằm ngăn chặn sự  nhiễm chéo trong môi trường chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như chất khử trùng, nước rửa tay và thiết bị khử trùng.
 • Thiết bị y tế lâu bền (Durable Medical Equipment): Các thiết bị lớn, sử dụng trong thời gian dài, chẳng hạn như giường bệnh, xe lăn và máy tạo oxy.
 • Vật tư Phòng thí nghiệm: Các vật dụng được sử dụng trong phòng thí nghiệm y tế để xét nghiệm chẩn đoán, bao gồm ống nghiệm, kính hiển vi và thuốc thử.

Những vật tư này được sử dụng trong nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe khác nhau, bao gồm bệnh viện, phòng khám, viện dưỡng lão và chăm sóc tại nhà.

Tầm quan trọng của vật tư y tế là gì

Độ chính xác trong chẩn đoán và điều trị:

Chẩn đoán là bước đầu tiên để điều trị hiệu quả. Thiết bị và công cụ chẩn đoán cho phép các y bác sĩ xác định chính xác các vấn đề sức khỏe một cách chính xác, tạo điều kiện giúp các y bác sĩ có biện pháp điều trị kịp thời.

Ngăn ngừa và kiểm soát nhiễm trùng:

Trước các bệnh truyền nhiễm, các sản phẩm kiểm soát nhiễm trùng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của mầm bệnh trong các bệnh viện hoặc các cơ sở chăm sóc sức khỏe, bảo vệ cả bệnh nhân và nhân viên y tế.

Tăng cường chăm sóc và tạo sự thoải mái cho bệnh nhân:

Từ thiết bị hỗ trợ di chuyển đến thiết bị y tế lâu bền (NME), những vật tư này góp phần mang lại sự thoải mái và sức khỏe cho bệnh nhân. Chúng tạo điều kiện chăm sóc bệnh nhân tốt hơn, đặc biệt trong các trường hợp mắc bệnh mãn tính hoặc phục hồi chức năng.

Theo dõi và quản lý tình trạng sức khỏe: 

Các thiết bị và thuốc điều trị giúp các y bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh nhân, từ đó đưa ra  kế hoạch điều trị phù hợp.

Ứng phó khẩn cấp và sơ cứu:

Dụng cụ sơ cứu rất cần thiết trong trường hợp khẩn cấp, cung cấp dịch vụ chăm sóc ngay lập tức cho đến khi có hỗ trợ y tế chuyên nghiệp. Có thể tạo ra sự khác biệt giữa sự sống và cái chết trong những tình huống nguy cấp.

Hỗ trợ nghiên cứu và đổi mới:

Vật tư phòng thí nghiệm đóng vai trò rất quan trọng trong các nghiên cứu y học, như tiến bộ trong chẩn đoán, phát triển các công nghệ và phương pháp điều trị y tế mới.

Bối cảnh phát triển của vật tư y tế:

Những tiến bộ trong ngành công nghệ y tế, những cải tiến trong thực hành chăm sóc sức khỏe và những thách thức sức khỏe toàn cầu liên tục định hình bối cảnh cung cấp y tế. 

Các xu hướng phát triển của ngành cung cấp vật tư y tế

 • Đổi mới công nghệ: tạo ra các thiết bị chẩn đoán và điều trị hiện đại hơn, nâng cao độ chính xác và hiệu quả trong ngành y tế.
 • Theo dõi bệnh nhân từ xa: Việc tích hợp các thiết bị y tế và theo dõi bệnh nhân từ xa đang thay đổi cách cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, là một bước tiến lớn cho phép tiết kiệm thời gian di chuyển, tối ưu hóa khoảng cách địa lý, cá nhân hóa việc chăm sóc bệnh nhân và giúp y bác sĩ dễ tiếp cận người bệnh hơn.
 • Tập trung vào các thực hành bền vững: Ngành chăm sóc sức khỏe ngày càng nhận ra tầm quan trọng của sự bền vững. Những nỗ lực đang được thực hiện để giảm chất thải, phát triển các vật liệu thân thiện với môi trường và áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường trong sản xuất và tiêu hủy vật tư y tế.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản nhất về định nghĩa vật tư y tế. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn! Ngoài ra, nếu bạn đang tìm nơi uy tín để đặt mua các thiết bị bảo hộ cá nhân như: khẩu trang y tế, găng tay, áo choàng phẫu thuật.. thì Trường Dương Group chính là một sự lựa chọn tối ưu.

Quý khách có nhu cầu cần tư vấn vât tư ý tế chất lượng với số lượng lớn vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐTTM TRƯỜNG DƯƠNG

 • Văn phòng: 160 Trương Công Định, Phường 14, Tân Bình, TP. HCM
 • Nhà máy: 110 – 111 Trần Văn Mười, X. Xuân Thới Thượng, Hóc Môn, TP. HCM
 • Điện thoại: 0911 169 3189 – 1900 636 289
 • Email: info@truongduonggroup.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *